"PHÁ BĂNG" THỊ TRƯỜNG XUẤT NHẬP KHẨU TRỌNG ĐIỂM

Nhiều thị trường lao động nước ngoài đã mở cửa trở lại sau khi dịch Covid-19 cơ bản được khống chế.Trong đó, 3 thị trường trọng điểm là Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan thông báo bắt đầu tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc từ tháng 11.

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB-XH), sau nhiều tháng “đóng băng” vì dịch Covid-19, đến ngày 15.11, đã có các thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Ả Rập Xê Út, Singapore mở cửa trở lại… Một trong những thị trường được người lao động (NLĐ) đón chờ nhất là Nhật Bản.

Nhật Bản tăng số lượng lao động nhập cảnh

Anh Nguyễn Văn Hai (quê ở H.Thanh Sơn, Phú Thọ) cho biết đã có lịch bay sang Nhật từ tháng 4.2020, nhưng do dịch bệnh nên đến nay vẫn chưa thể xuất cảnh. Trong hơn 1 năm qua, anh Hai chỉ mong dịch bệnh sớm kết thúc để có thể thực hiện ước mơ sang học tập và làm việc tại đất nước mặt trời mọc. Anh Hai chia sẻ: “Một số bạn bè đi học cùng đợt với tôi không chờ được cũng đã bỏ ngang, mình thì tiếc công ăn học, tiền vay ngân hàng đi nước ngoài nữa nên cứ phải cố. Để có tiền trang trải, tôi làm đủ nghề kiếm sống, từ bảo vệ, nhân viên quán trà sữa, chạy xe Grab… Khi biết thông tin Nhật tiếp nhận lại lao động Việt Nam, tôi như trút được gánh nặng. Sau bao ngày chờ đợi, cuối cùng mình cũng sắp được bay”.

600x600-xklđHình ảnh lao động Việt Nam tại nước ngoài

Ông Phạm Quốc Hương, Phó cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước, cho hay từ ngày 8.11, Nhật Bản đã nới lỏng nhập cảnh cho một số đối tượng thuộc diện ưu tiên trong chính sách phục hồi kinh tế của chính phủ, trong đó có thực tập sinh (TTS) và lao động Việt Nam.

Bộ Tư pháp Nhật Bản đưa ra hướng dẫn sơ bộ về đối tượng TTS nhập cảnh theo lộ trình. Trước mắt, trong tháng 11, Nhật chỉ tiếp nhận hồ sơ xin nhập cảnh đối với TTS được cấp tư cách lưu trú từ 1.1 - 30.6.2020. Tháng 12, tiếp nhận hồ sơ TTS được cấp tư cách lưu trú từ 1.1 - 31.12.2020. Tháng 1.2022, nhận hồ sơ TTS được cấp tư cách lưu trú từ 1.1.2020 - 31.12.2021. Từ tháng 2.2022, tùy tình hình kiểm soát dịch bệnh sẽ cho nhận hồ sơ toàn bộ.

“Hiện chính phủ Nhật Bản tạm thời cho phép 3.500 người nhập cảnh/ngày. Dự kiến, cuối tháng 11 sẽ xem xét nâng lên 5.000 người/ngày. Ngoài ra, các cơ quan chức năng phía bạn vẫn sẽ tiếp tục đưa ra hướng dẫn mới cho TTS nhập cảnh trong thời gian tới”, ông Hương thông tin.

Về điều kiện phòng dịch, đối với lao động đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin bằng một trong 3 loại đã được phê duyệt ở Nhật Bản (Pfizer, Mordena, AstraZeneca) và có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính 72 giờ trước khi nhập cảnh, thời gian cách ly tại nhà được rút ngắn xuống còn 3 ngày. Đối với những người chưa tiêm phòng đầy đủ hoặc tiêm bằng các loại vắc xin khác, ngoài kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính thì vẫn phải cách ly tại nhà 14 ngày sau khi nhập cảnh, có thể xét nghiệm sau 10 ngày âm tính thì được kết thúc thời gian cách ly.

Sau thời gian cách ly, có kết quả xét nghiệm âm tính thì sẽ được di chuyển tới nơi làm việc dưới sự giám sát của đơn vị sử dụng lao động và nghiệp đoàn quản lý về hành vi sử dụng phương tiện công cộng, ra ngoài, ăn uống bên ngoài và làm việc theo kế hoạch đã được đăng ký với cơ quan chức năng của Nhật Bản.

Hàn Quốc, Đài Loan ưu tiên người đã tiêm vắc xin

Không chỉ Nhật Bản gia tăng số lượng tiếp nhận lao động trở lại, trong tuần qua, Hàn Quốc cũng đã thông báo sẽ áp dụng các chính sách nhằm tăng số lượng lao động nước ngoài nhập cảnh vào tháng 11. Cụ thể, Hàn Quốc sẽ dỡ bỏ hạn chế về số lượng lao động nhập cảnh hằng ngày, hằng tuần. Trước đó, số lượng lao động được phép nhập cảnh bị hạn chế ở mức 100 người/ngày, 600 người/tuần.

z3009640665556_b55b45008a5ab0c7b9b3838045c22376Những công nhân may mặc đang làm việc tại nhà máy

Bên cạnh đó, Hàn Quốc cho phép NLĐ từ tất cả các quốc gia phái cử được nhập cảnh nếu thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch Covid-19 trong nước như: đã tiêm vắc xin phòng Covid-19 trước khi xuất cảnh, có xét nghiệm RT-PCR âm tính… Thời gian cách ly cũng giảm từ 14 ngày xuống còn 10 ngày.

Bà Phạm Ngọc Lan, Phó giám đốc Trung tâm lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB-XH), cho biết: “Trước mắt, mỗi tuần sẽ có một đợt xuất cảnh, tuy số lượng chưa nhiều, nhưng cũng là tín hiệu vui sau dịch Covid-19. Dự kiến trong năm tới, có thể lên đến 5.000 - 6.000 lao động/năm”.

Theo Thanh niên