Nhiều công ty chứng khoán vượt kế hoạch lợi nhuận cả năm

Chưa kết thúc quý III nhưng nhiều công ty chứng khoán đã cán đích và vượt chỉ tiêu lợi nhuận cả năm, rục rịch nâng kế hoạch kinh doanh.

Còn một tháng nữa mới đến mùa báo cáo tài chính quý III, nhưng nhiều công ty chứng khoán đã liên tục cập nhật tình hình kinh doanh với kết quả vượt kỳ vọng.

Chứng khoán SSI cho biết, kết thúc tháng 8, lợi nhuận trước thuế riêng công ty mẹ đạt lũy kế hơn 1.872 tỷ đồng. Con số này vượt kế hoạch đặt ra cho cả năm. Công ty đầu ngành này trước đó đã thông qua kế hoạch lợi nhuận trước thuế hợp nhất 1.870 tỷ đồng, mức lãi cao nhất trong số các công ty chứng khoán đang niêm yết. Cán đích sớm, khả năng cao công ty chứng khoán này sẽ lập kỷ lục mới về lợi nhuận khi thời gian đến cuối năm vẫn còn một phần ba quãng đường.

Cũng hoàn thành kế hoạch kinh doanh cả năm sớm, sau 7 tháng, Chứng khoán VNDirect (VND) ghi nhận hơn 2.200 tỷ đồng doanh thu hoạt động, trong đó nguồn thu chính từ dịch vụ chứng khoán chiếm hơn một nửa. Khấu trừ các chi phí thường xuyên, công ty báo lãi ròng hơn 1.000 tỷ đồng, tăng 182% so với cùng kỳ năm trước. Con số này đã vượt 20% kế hoạch lợi nhuận cả năm.

Trên đà kinh doanh tốt, ban lãnh đạo VNDirect quyết định nâng kế hoạch kinh doanh năm nay. Cụ thể, chỉ tiêu doanh thu hoạt động năm sẽ được đề lên mốc hơn 3.950 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế lên mốc 1.600 tỷ đồng, tăng lần lượt 55% và 82% so với kế hoạch ban đầu. Nếu hoàn thành, lợi nhuận cả năm nay của VNDirect sẽ cao gấp 2,3 lần so với năm ngoái và đây là năm đầu tiên công ty chứng khoán này báo lãi nghìn tỷ.

Không chỉ các công ty lớn kinh doanh tốt, ở quy mô nhỏ hơn, Chứng khoán SmartInvest (AAS) cũng vượt kế hoạch lợi nhuận sau 8 tháng. Công ty này công bố đạt doanh thu gần 470 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế hơn 100 tỷ đồng. So với kế hoạch 4,8 tỷ đồng dành cho cả năm, lợi nhuận thực tế công ty đạt được sau 8 tháng vượt xa kỳ vọng. Theo đà này, ban lãnh đạo SmartInvest quyết định điều chỉnh kế hoạch lợi nhuận trước thuế lên 200 tỷ đồng, gấp 42 lần chỉ tiêu ban đầu.

Trước đó, một số công ty chứng khoán đã cán đích kế hoạch lợi nhuận trong quý II. Chứng khoán BIDV (BSC) báo cáo vượt 20% kế hoạch cả năm với 216 tỷ đồng lãi trước thuế bán niên. Công ty nhỏ hơn như Chứng khoán Trí Việt (TVB) báo lợi nhuận sau thuế đạt 163 tỷ đồng, vượt 63% kế hoạch năm. Dự kiến, tại phiên họp bất thường sắp tới, TVB sẽ trình cổ đông điều chỉnh kế hoạch kinh doanh cả năm với chỉ tiêu lợi nhuận sau thuế nâng lên gấp đôi, đạt 200 tỷ đồng.

Giao dịch tại một công ty chứng khoán ở quận 1 (TP HCM). Ảnh: Quỳnh Trần

Kỷ lục gần 620.000 tài khoản mở mới trong 6 tháng đầu năm được xem là cơ sở cho hàng loạt công ty báo lãi khủng. Sang tháng 7, số lượng tài khoản nhà đầu tư cá nhân trong nước mở mới tháng tăng thêm hơn 101.000 tài khoản, gấp hơn 3 lần mức mở mới trung bình hàng tháng của năm 2020.

Chứng khoán đang được xem là kênh đầu tư hấp dẫn khi lãi suất tiết kiệm ngân hàng vẫn ở mức thấp, vàng có nhiều diễn biến giá bất thường, bất động sản yên ắng vì dịch bệnh và các loại hình đầu tư kỹ thuật số tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Trong các báo cáo gần đây, các công ty chứng khoán đều giữ quan điểm tích cực về triển vọng tăng trưởng của thị trường chứng khoán Việt Nam trong trung và dài hạn.

Có nhiều thuận lợi trong bối cảnh số lượng tài khoản mở mới tăng mạnh và thanh khoản thị trường duy trì ở mức cao, Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam kỳ vọng hoạt động kinh doanh của nhóm các công ty cùng ngành sẽ có nhiều thuận lợi và khả năng cao hoàn thành các mốc chỉ tiêu về tăng trưởng và lợi nhuận năm nay.

Theo vnexpress